Leaving on the 15th Spring ซับไทย

Leaving on the 15th Spring ซับไทย
 หนังเป็นดราม่าเหงา ๆ ซึ้ง ๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของคนบนเกาะมินามิไดโตะ เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างจากโอกินะวะ ออกไปกว่า 360 กม. ด้วยความห่างไกลและสันโดษนี้เองทำให้มีธรรมเนียมแปลก ๆ  นั้นคือ “พอเด็ก ๆ อายุครบ 15 ปี พวกเขาจะต้องเดินทางออกจากเกาะเพื่อความเจริญก้าวหน้า” (เพราะที่เกาะไม่มีโรงเรียน ม.ปลาย คือถ้าใครอยู่ต่อก็เหมือนกับจมปลัก) ซึ่งนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ ทำให้ครอบครัวของนางเอก “ยูนะ” ต้องแตกแยก พ่อแม่พี่น้องอยู่คนละทิศละทาง คนส่วนหนึ่งที่ย้ายออกไป มีชีวิตที่สุขสบายกว่า ก็ไม่อยากกลับมา ส่วนคนที่อยู่ต่อจะด้วยสำนึกรักบ้านเกิด สมถะ หรือว่าไม่มีที่ไป ก็ต้องจำใจรับสภาพชีวิตสันโดษอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


หนังเรื่องนี้สะท้อนอัตลักษณ์ของชาวเกาะ(ที่คล้ายคลึงกับโอกินะวะ)ไว้หลายอย่าง ทั้งภาษา ดนตรี อาหาร การแต่งกาย ฉากหลังก็เป็นชนบทสวย ๆ ที่มีแต่ไร่อ้อยเขียวขจี และมหาสมุทรกว้างใหญ่

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราพยายามสังเกตว่ามันเป็นหนังย้อนยุคหรือเปล่า? เพราะบนเกาะคนยังเขียน จม. หากัน หรือใช้โทรศัพท์บ้านหากัน แต่ก็ไม่น่าใช่ เพราะพอข้ามเกาะไปก็มีรถไฟฟ้า มีร้านรวงทันสมัย

ในโลกยุคโลกาภิวัตน์ที่คนจำนวนมากสามารถเดินทางข้ามประเทศไปมาได้อย่างง่าย ดาย แต่ไม่น่าเชื่อว่า บางทีคนที่อยู่ไม่ไกลกันแค่ข้ามเกาะ หรือข้ามจังหวัด ด้วยข้อจำกัดในแง่ของระยะทาง หรือฐานะทางครอบครัว ทำให้พวกเขาไม่สามารถไปมาหาสู่กันได้ และต้องพลัดพรากจากกัน

นอกจากชีวิตของเด็กๆแล้ว ยังถ่ายทอดความเป็นอยู่ของคนบนเกาะ ที่ช่วยเหลือกันในหลายๆด้าน ซึ่งเป้นเอกลักษณ์ที่คนชนบทญี่ปุ่นภูมิใจ แม้ว่าจะไม่รวยเหมือนคนเมือง แต่ก็มีความสุขได้กับบ้านนอกที่แสนอบอุ่น

แต่หนังก็ยังถ่ายทอดให้เห็นถึงคนที่หลุดเข้าไปในเมืองแล้วก็ลืมบ้านเกิด หรือว่าคนที่มาอยู่เกาะแล้วปรับตัวเข้ากับความเงียบสงบไม่ได้ หรือแม้แต่ชาวเกาะเองที่ไม่ได้อยู่บนแดนสวรรค์ ยังต้องกินต้องใช้ ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีพกันไป หลายอย่างเรื่องนี้หยิบเอามาเล่าได้ลงตัว

Movie: Leaving on the 15th Spring
Romaji: Tabidachi no Shima Uta - 15 Ho Haru
Japanese: 旅立ちの島唄 十五の春
Director: Yasuhiro Yoshida
Writer: Yasuhiro Yoshida
Producer: Takeshi Sawa
Cinematographer: Shinya Kimura
Release Date: May 18, 2013

นักแสดง
Ayaka
Shinobu Otake
Kaoru Kobayashi

เครดิตภาพและข้อมูล
https://albertpotjes.wordpress.com,asianviki, Pondloso
เครดิตซับไทย โดย คุณPondloso

ตอน1/1 End
โหวตซีรีย์เรื่องนี้

3 ความคิดเห็น:

 1. ชอบเรื่องนี้มากครับบบบ พอดีผมรบกวนหน่อยจากได้ sub Leaving on 15 th spring ไทยอะครับจะเอาไปปรับแต่งเพราะผมมไฟล์หนังเรื่องนี้แบบ hd 720P อยู่

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ20 พฤศจิกายน 2559 12:21

   หากเป็นตัวไฟล์ซับแนะนำคุณp-rin ลองคีย์หาผ่านทางGoogleเลยค่ะ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น