The Great Passage (Fune wo Amu) ซับไทย

The Great Passage (Fune wo Amu) ซับไทย

  The great passage สร้างมาจากหนังสือนิยายขายดีของนักเขียน Shion Miura เป็นเรื่องราวของ มาจิเมะ ชายหนุ่มที่ไม่ประสบความสำเร็จในการเป็นเซลล์ขายของ แต่เค้าชื่นชอบในการอ่านและจบการศึกษาด้านภาษาศาสตร์ เค้าถูกจับตามองจากสองบรรณาธิการหนังสือพจนานุกรม ที่ต้องหาคนมาแทนที่
หนึ่งในทีมที่ต้องการกลับไปดูแลภรรยาที่ป่วยอยู่ เมื่อมาจิเมะเข้ามาอยู่ในทีมจัดทำพจนานุกรมที่มีแผน ที่จะผลิตพจนานุกรมเล่มใหม่ขึ้นมาที่ชื่อว่า Daitokai (The Great Passage) แต่ต้องใช้เวลาจัดทำเป็นเวลาหลายปี แล้วมาจิเมะก็ได้เจอกับ คางุยะ หลานสาวเจ้าของบ้านที่เพิ่งกลับมาจากโรงเรียนสอนทำอาหาร เค้าตกหลุมรักเธอทันที และมาจิเมะก็ได้รับโอกาสให้เขียนคำจำกัดความของคำว่า  “รัก”  (แสดงนำโดย มัตสึดะ เรียวเฮ หรือ เคียวเทน จาก Mahoro Ekimae Benriken) อีกหนึ่งเรื่องที่น่าดู

The Great Passage แบ่งการดำเนินเรื่องเป็น 2 ช่วงหลักๆ
โดยครึ่งแรกเรื่องราวเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1995 เมื่อสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งมีความคิดจะจัดทำพจนานุกรมฉบับใหม่ที่มีชื่อว่า “The Great Passage” ขึ้น โดยมีคอนเซปท์หลักคือการบันทึกคำในยุคสมัยของการเปลี่ยนผ่าน ซึ่งคำที่อยู่ในพจนานุกรมฉบับนี้จะมีการบรรจุทั้งความหมายดั้งเดิมของคำ และความหมาย “แสลง” ที่ใช้กันอยู่ในสมัยนั้น แต่ปัญหาใหญ่ก็คือ บรรณาธิการคนหนึ่งต้องการลาออกเพื่อไปดูแลภรรยาที่กำลังป่วย แผนกพจนานุกรมจึงต้องหาคนมาแทนซึ่งผลก็ไปออกที่ “มิสึยะ มาจิเมะ” เซลล์แมนของสำนักพิมพ์ ที่มีเป็นหนอนหนังสือตัวยง แต่ขณะเดียวกันก็มีปัญหาเรื่องการสื่อสารและแสดงความรู้สึกอย่างรุนแรง

ในครึ่งหลัง หนังเปลี่ยนมาเล่าในอีก 13 ปีต่อมา ซึ่งเป็นช่วงท้ายของการจัดทำพจนานุกรม The Great Passage ใช้แล้ว พจนานุกรมใช้เวลาทำกันนานกว่า 13 ปี และกว่าจะเสร็จจริงๆ ก็กินระยะเวลาเกือบ 20 ปี  เพราะด้วยลักษณะของหนังสือที่ต้องการความถูกต้องของข้อมูลสูง ทำให้ต้องการตรวจพิสูจน์อักษรกันถึง 5 ครั้ง และด้วยเหตุที่คำมีจำนวนมากอีกทั้งยังเกิดขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลา การใช้ระยะเวลานานขนาดนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานก็ใช้เวลาสิบกว่าปีกว่าจะออกมาได้เล่มนึง

ภาพยนตร์เรื่อง “Fune wo Amu” หรือ The Great Passage เป็นหนังที่เข้าฉายในญี่ปุ่นเมื่อเดือนเมษายนปี 2013 และขึ้นชาร์ตเป็นอันดับที่สามของเจแปนบ็อกออฟฟิศทันที สร้างมาจากหนังสือนิยายขายดีของนักเขียน Shion Miura เขียนบทหนังโดย Watanabe Kensaku และกำกับโดย Ishii Yuya แสดงนำโดย Matsuda Ryuhei และ  Miyazaki Aoi

สำหรับผลการประกาศรางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 37 ปี2014
ภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง “Fune wo Amu” หรือ The Great Passage สามารถคว้ารางวัลได้ถึง 6 สาขาด้วยกัน ได้แก่
รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม,
รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
รางวัลบันทึกเสียงยอดเยี่ยม
รางวัลตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม


ขอบคุณท่านผู้ทำซับไทยมา ณ โอกาสนี้

คลิปรูปแบบG+ 
ตอน1/1  End
โหวตซีรีย์เรื่องนี้

5 ความคิดเห็น:

 1. เหมือนจะเป็นหนังแนวเนิบ ๆ คงต้องหาเวลาและสร้างอารมณ์ดูพอสมควรเลยครับ เพราะหนังยาว 2 ชั่วโมงเศษ
  ขอบคุณนะครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ19 มกราคม 2558 06:56

   ยินดีค่ะคุณz เห็นดูหนังดึก ยังไงก็รักษาสุขภาพนะคะคุณz

   ลบ
  2. ขอบคุณครับ รักษาสุขภาพเช่นกันครับ

   ลบ
 2. ดูจบแล้ว ครับ... บอกไม่ถูก เหมือนกินข้าวใข่เจียว ไม่อร่อยพิเศษ แต่ก็ถูกปาก ..อิ่ม ครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ18 กรกฎาคม 2558 17:55

   555 เข้าใจเปรียบเทียบนะคะคุณyai nkp แนะนำลองดูเรื่องอื่นๆจากที่เวปนี้ยังมี อิ่ม อีกหลายเรื่องเลยค่ะ อาจจะถูกปากเหมือนกินข้าวมันไก่ บ้างก็ได้นะคะ อิอิ ^^

   ลบ

แสดงความคิดเห็น